Vệ sinh trường học

Vệ sinh trường học là gì?

Theo Thông tư 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT, quy định về công tác y tế trường học, tại điều 2 khoản 1 định nghĩa:"Vệ sinh trường học là các điều kiện bảo đảm về môi trường, cơ sở vật chất trường, lớp, trang thiết bị, chế độ vệ sinh dạy học, học tập, tập luyện thể dục, thể thao và chăm sóc sức khỏe trong các trường học."

Như vậy, có thể hiểu đơn giản, vệ sinh trường học chính là làm cách nào để đảm bảo môi trường học tập của các em học sinh trong tình trạng tốt nhất cả về cơ sở vật chất trường lớp, các công cụ hỗ trợ học tập và môi trường trường học sạch sẽ,.

8 quy định về vệ sinh trường học theo thông tư của bộ

Bộ Y Tế và Bộ Giáo Dục có quy định về vệ sinh trường học cụ thể

Bộ Y Tế và Bộ Giáo Dục có quy định về vệ sinh trường học cụ thể

Cũng theo Thông tư 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT, quy định vệ sinh trường học có thể tóm tắt như sau:

 1. Đảm bảo các điều kiện về phòng học, bàn ghế, bảng viết, chiếu sáng, đồ chơi trong trường học: Phòng học thiết kế đúng chuẩn theo từng cấp, đủ tiêu chuẩn ánh sáng; bàn ghế đúng kích thước theo từng lứa tuổi học sinh; trang bị bảng chống lóa, rộng từ 1.2m - 1.5m, dài từ 2m - 2.3m, treo giữa tường; đồ chơi phải đảm bảo an toàn và được bảo quản tốt.
 2. Đảm bảo các điều kiện về cấp thoát nước và vệ sinh môi trường trong trường học: Trường phải cung cấp đủ nước uống, nước sinh hoạt cho học sinh theo học và học sinh nội trú; các công trình vệ sinh phải đạt chuẩn và có chỗ rửa tay với nước sạch, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; chất thải phải được thu gom và xử lý đúng quy định.
 3. Đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm: Đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất về an toàn thực phẩm và việc sử dụng thực phẩm tại trường học.
 4. Đảm bảo môi trường thực thi chính sách và xây dựng các mối quan hệ xã hội trong trường học, liên kết cộng đồng: Xây dựng mối quan hệ tốt giữa giáo với với học sinh, học sinh với học sinh, nhà trường, gia đình và cộng đồng.
 5. Đảm bảo các điều kiện y tế học đường: Phòng y tế phải đủ diện tích và ở vị trí thuận tiện, được trang bị đầy đủ trang thiết bị và thuốc thiết yếu, có sổ theo dõi chi tiết; nhân viên y tế phải có chuyên môn từ trung cấp trở lên và thường xuyên cập nhật kiến thức chuyên môn.
 6. Tổ chức các hoạt động quản lý, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe học sinh: Thực hiện kiểm tra sức khỏe học sinh định kỳ, có theo dõi thường xuyên và thông báo đến gia đình; thực hiện sơ cứu, cấp cứu theo quy định.
 7. Tổ chức các hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe: Tổ chức truyền thông, giáo dục sức khỏe cho học sinh và cha mẹ; cho học sinh thực hành vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường...
 8. Thống kê báo cáo và đánh giá về công tác y tế trường học: Thực hiện báo cáo định kỳ, đột xuất và đánh giá công tác y tế trường học.

Cam kết sạch, uy tín, chất lượng

Ánh Dương chuyên cung cấp dịch vụ vệ sinh trường học chuyên nghiệp, chất lượng. Là một trong những công ty đi đầu về dịch vụ vệ sinh trường học, chúng tôi tự hào là thượng hiệu uy tín đã thực hiện tổng vệ sinh trường học cho hàng trăm ngôi trường lớn nhỏ tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh và các khu vực lân cận. Ánh Dương luôn cảm thấy hạnh phúc mỗi khi được nhận các gói tổng vệ sinh cho các trường học, bởi vì ngoài chiến lược kinh doanh thì công việc này mang lại cho chúng tôi niềm vui khi đóng góp sức mình tạo môi trường xanh sạch đẹp cho các ngôi trường thân yêu.

Hiện nay, ngoài môi trường sống thì môi trường học tập cũng rất quan trọng vì hầu hết thời gian một ngày của con em của chúng ta đều tập trung cho việc học tại trường. Vì vậy, công ty Ánh Dương của chúng tôi luôn chú trọng đầu tư phát triển và không ngừng nâng cao chất lượng mảng dịch vụ vệ sinh trường học. Hơn ai hết, Ánh Dương chúng tôi muốn góp một phần nhỏ vào việc nâng cao chất lượng giảng dạy cũng như học tập của các thầy cô và các em học sinh bằng việc mang đến một môi trường học sạch sẽ, trong lành nhất. Bởi môi trường học ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý và hiệu suất học tập của các em học sinh.

Tính đến năm 2020 công ty Ánh Dương đã tiến hành dịch vụ tổng vệ sinh trường học cho hơn 50 trường học, trong đó 50% là các trường mầm non và tiểu học. Thường theo định kỳ các trường học thường 1 năm sẽ tiến hành tổng vệ sinh một lần, một số trường thì tiến hành vệ sinh theo từng hạng mục như vệ sinh kính trường học, vệ sinh sàn trường học, vệ sinh hệ thống WC trường học…Tùy vào từng điều kiện và nhu cầu của từng trường để chọn gói dịch vụ phù hợp.

Các hạng mục dịch vụ tổng vệ sinh trường học

Tổng vệ sinh trường học không gói gọn như việc vệ sinh nhà ở, vệ sinh chung cư do có diện tích lớn bao gồm khuôn viên, phòng học, khu vui chơi,… nên tính chất công việc đa dạng và phức tạp hơn nhiều. Vệ sinh trường học bao gồm vệ sinh nhà để xe, khuôn viên, hành lang, khu vui chơi, vệ sinh phòng học, nhà vệ sinh,…

Vệ sinh khuôn viên, sân trường: cắt cỏ, thu gom rác, quét sạch sân trường.

Vệ sinh nhà để xe: quét mạng nhện, thu gom rác thải, quét và hút bụi sạch sàn nhà để xe

Vệ sinh hành lang: Quét sạch mạng nhện, hút bụi tường và các thiết bị hàng lang như công tắc điện, bảng hiệu, hệ thống PCCC. Làm sạch tay vịn cầu thang, làm sạch, đánh bóng bậc thanh.

Vệ sinh phòng học: tiến hành quét mạng nhện ở trần, tường, bảng; vệ sinh hệ thống đèn, quạt; hút bụi tườngvà các góc cạnh tường. Lau chùi bàn ghế, tủ học sinh, thu gom rác; làm sạch khung cửa, cửa kính, hút bụi sàn, chà sàn.

Vệ sinh hệ thống cửa và kính trường học : Đây là một trong những hạng mục được sự dụng nhiều nhất. Đa phần các phòng học thường bố trí rất nhiều cửa sổ và được làm bằng kính. Kính qua thời gian sử dụng sẽ bị bụi bám, bị ố vàng, bị mốc, bám bẩn. Làm mất đi vẻ mỹ quan của trường. Vì vậy cần phải vệ sinh, lau kính, tẩy các vết ố trả lại cho kính sự sáng trong như ban đầu. Đối với các trường học hiện nay đa số là 3-4 tầng, việc vệ sinh kính bên ngoài Ánh Dương sẽ lựa chọn phương pháp đu dây để lau kính mặt ngoài. Biện pháp này an toàn và hiểu quả, lại nhanh.

Làm sạch nhà vệ sinh: Thu gom rác, lau tường, sàn nhà, làm sạch lavabo, gương, bồn cầu và tiến hành khử mùi, khử trùng. Đối với các nhà vệ sinh của trường học thường nếu có lao công thì đỡ bẩn hơn. Tuy nhiên vì là học sinh và hoạt động tập thể nên không tránh khỏi lâu ngày bị dơ, tường bị ố, nền gạch ố, các lavabo sẽ bị vàng… tất cả cần được tẩy sạch và xử lý mùi. Chúng tôi sẽ sử dụng các loại hóa chất chuyên dụng để làm sạch các thiết bị của nhà vệ sinh.

Các điều quan trọng cần lưu ý khi tiến hành vệ sinh ở các trường học

Bằng sự nổ lực trong vòng năm năm qua của tất cả đội ngũ nhân viên, ÁNH DƯƠNG luôn cam kết đem lại cho quý nhà trường một dịch vụ tổng vệ sinh trường học chất lượng, uy tín. Chúng tôi luôn có đội ngũ nhân viên vệ sinh lành nghề, vững chuyên môn, nhiệt tình, chăm chỉ cùng với hệ thống máy móc hiện đại, tiên tiến phục vụ cho quá trình làm việc. Bên cạnh đó việc sử dụng hóa chất cũng được chúng tôi lựa chọn kỹ lưỡng tuân thủ nguyên tắc an toàn và thân thiện.

Nhằm mang lại cho khách hàng sự yên tâm cũng như dịch vụ có chất lượng, và cũng để khách hàng thấy được sự chuyên nghiệp của ÁNH DƯƠNG, chúng tôi xin đưa ra các điểm lưu ý quan trọng khi tiến hành tổng vệ sinh trường học.

 1. Các nhà trường nên chọn các đơn vị cung cấp uy tín bằng cách xem công ty đó hoạt động đã lâu chưa. Có thông tin công ty rõ ràng không như mã số thuế, ngày thành lập. Việc lựa chọn các đội nhóm giá không rẻ mà lại không có sự ràng buộc và khi xảy ra sự cố thường các đội nhóm sẽ trốn tránh, né tránh cách khắc phục.
 2. Đối với ÁNH DƯƠNG chúng tôi khi thực hiện gói dịch vụ tổng vệ sinh trường học thường công việc trước tiên là lên kế hoạch và khâu công tác chuẩn bị phải được tiến hành kỹ càng. Nhất là khâu kiểm tra độ an toàn của hệ thống máy móc, dụng cụ, thiết bị, hóa chất.
 3. Sao Việt sẽ tiến hành phân công trách nhiệm, nhiệm vu, công việc cụ thể cho từng nhân viên. Mỗi nhân viên đảm nhận một công việc, tự chịu trách nhiệm làm sạch hạng mục công việc mà mình đảm nhận. Làm đến đâu phải kiểm tra và báo cáo lại cho giám sát sau khi công việc hoàn thành. Nếu sai sót phải đi khắc phục lại ngay sau đó. Việc phân công công việc rõ ràng cho từng nhân viên giúp cho việc làm sạch trở nên hiệu quả, nhanh và dễ kiểm soát.
 4. Trong quá trình làm việc phải chuẩn bị cho nhân viên đầy đủ bảo hộ lao động bao gồm quần áo, giày dép, mũ nón, khẩu trang, bao tay, dây đeo an toàn và các phụ kiện khác đi kèm. Nếu nhân viên nào không chấp hành thì sẽ không được làm việc. tác phong nhân viên khi đến làm vệ sinh ở các trường học phải chuẩn chỉ, nghiêm túc.
 5. Nhân viên thực hiện vệ sinh trong trường học tuyệt đối không được hút thuốc lá và sử dụng các chất kích thích như rượu, bia…Không chơi đùa hay nói to gây ảnh hưởng đến hoạt động giảng dạy của nhà trường. Phải thực sự nghiêm túc khi làm việc.
 6. Trong quá trình làm việc máy móc, dụng cụ, thiết bị, hóa chất phải được nép gọn, hệ thống dây điện phải được kiểm tra, dây điện phải được treo cao và có người kiểm soát. Tránh trường hợp hở điện chập cháy.
 7. Vì là trường học nên công việc tổng vệ sinh thường tiến hành vào các dịp nghỉ lễ, các ngày nghỉ thứ 7 hoặc chủ nhật. Thậm chí chúng tôi thường thực hiện vệ sinh vào ban đêm để không gây ảnh hưởng đến việc học tập của các em. Vì thế khách hàng cứ yên tâm khi gọi cho chúng tôi, dù bất kỳ lúc nào chúng tôi vẫn đảm nhận và hoàn thành tốt công việc của mình.

THÔNG TIN LIÊN HỆ: 

Trụ sở chính: 239/42 Bà Hom, Phường 13, Quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh, 700000

Giờ làm việc: 08 am - 06 pm

Hotline: 0901.358.896 - 0587.618.097 - 0901.802.858